Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô là gì? Mất giấy đăng kiểm oto có bị phạt không

Để đảm bảo đủ điều kiện tham gia giao thông thì mỗi chiếc xe ô tô đều phải được cơ quan đăng kiểm kiểm tra chất lượng xe. Do đó nếu người điều khiển phương tiện không đăng ký hoặc là làm mất giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô thì sẽ bị phạt khá nặng. Vậy phải nộp phạt bao nhiêu cho lỗi vi phạm này. Hãy để Gaz Tây Đô chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô là loại giấy gì?

Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô là loại giấy xác nhận rằng chiếc xe ô tô được cấp giấy đã vượt qua các bài kiểm định về chất lượng và được cơ quan có thẩm quyền cho phép lưu thông trên đường.

giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô

Do đó để được lưu thông thì xe ô tô phải thực hiện đăng ký kiểm định theo định kỳ nhất định. Quá trình kiểm định này giúp cho xe lưu thông trên đường được an toàn hơn. Cụ thể quy trình kiểm định của xe ô tô như sau:

Xe ô tô sẽ được kiểm tra toàn bộ từ nội thất cho đến ngoại thất.

Nếu xe bị hư hỏng thì sẽ phải sửa chữa lại rồi sau đó mới được đăng kiểm tiếp

Với xe không có vấn đề gì, đáp ứng quy chuẩn thì sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm

Tùy thuộc vào từng dòng xe, loại xe sẽ có các quy trình cũng như là thời gian đăng kiểm khác nhau.

Sẽ ra sao nếu làm mất giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô

Do để xe ô tô đủ điều kiện lưu thông thì cần phải có giấy chứng nhận đăng kiểm xe. Tuy nhiên nếu chủ phương tiện làm mất giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô của mình thì sao?

Theo đó dựa vào Khoản 04, điều 09 trong thông tư số 70/2015/BGTVT về các quy định tem và giấy chứng nhận đăng kiểm đã nêu rõ: Nếu giấy chứng nhận kiểm định ô tô, tem kiểm định ô tô bị mất hoặc rách nát hư hỏng thì chủ phương tiện phải đưa xe của mình đi kiểm định lại để được cấp tem kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định mới. Do đó để có hiệu lực thì tem kiểm định và giấy chứng nhận đăng kiểm phải đi cùng nhau. Nếu chủ phương tiện làm mất một trong hai loại giấy tờ này thì cần phải nhanh chóng đi kiểm định lại nếu không muốn bị xử phạt khi xe lưu thông.

Nếu mất giấy chứng nhận đăng kiểm thì sẽ phải đăng kiểm lại
Nếu mất giấy chứng nhận đăng kiểm thì sẽ phải đăng kiểm lại

Nếu không có giấy đăng kiểm xe ô tô tải thì chủ phương tiện sẽ bị phạt bao nhiêu?

Tại nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định các trường hợp xe ô tô lưu thông trên đường nhưng không có giấy chứng nhận đăng kiểm sẽ bị phạt như sau:

Chủ phương tiện sẽ bị phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ nếu không có tem đăng kiểm hoặc là giấy chứng nhận đăng kiểm xe.

Chủ phương tiện sẽ bị phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ nếu có giấy đăng kiểm nhưng lại bị hết hạn trên 1 tháng.

Chủ phương tiện sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 VNĐ nếu không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc là tem đăng kiểm.

Đối với các dòng xe tải, xe máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc thì lỗi phạt khi không có giấy đăng kiểm cụ thể là:

Chủ phương tiện sẽ bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ và phương tiện bị tạm giữ 7 ngày nếu không có tem đăng kiểm hoặc là giấy chứng nhận đăng kiểm.

Chủ phương tiện sẽ bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ và phương tiện bị tạm giữ 7 ngày nếu để giấy chứng nhận đăng kiểm hết hạn quá 1 tháng.

Chủ phương tiện sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 VNĐ ngày nếu không mang theo tem đăng kiểm hoặc là giấy chứng nhận đăng kiểm.

Giấy kiểm định và Tem kiểm định khác nhau như thế nào?

Dựa theo khoản 2 và khoản 3 trong điều 3 của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT có hiệu lực từ 01/10/2021 đã định nghĩa về giấy kiểm định và tem kiểm định cụ thể như sau:

Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô có tên đầy đủ là Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đây là loại giấy xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định cũng như là đáp ứng đủ các quy định, tiêu chuẩn về lượng về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Tem kiểm định được dán trên xe ô tô
Tem kiểm định được dán trên xe ô tô

Tem kiểm định có tên đầy đủ là Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới. Tem được cấp cho những xe cơ giới đã sở hữu giấy chứng nhận kiểm định và được phép tham gia giao thông. Thời hạn được lưu thông trên xe phụ thuộc vào thời gian ghi trên tem. Tem kiểm định có hiệu lực trên toàn bộ lãnh thổ đất nước Việt Nam và các nước đã ký hiệp định công nhận về giấy chứng nhận kiểm định.

Hiểu ngắn gọn là giấy chứng nhận kiểm định được cấp cho chủ phương tiện đã được kiểm định còn tem kiểm định là được cấp cho xe của chủ phương tiện đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Chính vì vậy khi tham gia giao thông thì chủ phương không chỉ sử dụng phương tiện đã được dán tem kiểm định mà còn phải mang cả giấy chứng nhận kiểm định khi sử dụng xe tham gia giao thông.

Để đăng ký giấy đăng kiểm xe oto thì cần chuẩn bị những gì?

Để đăng ký giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô thì mất rất nhiều thời gian và công sức. Do đó để quá trình kiểm định được nhanh chóng thì bạn cần phải chú ý chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

Bản chính của giấy đăng ký xe ô tô và giấy tờ chứng minh nguồn gốc của xe. Nếu bạn đang sử dụng xe ngoại nhập thì phải mang theo giấy chứng thực của hải quan.

Chụp hai bức ảnh tổng thể của xe. Ảnh rõ biển số của xe tại thời điểm đăng kiểm.

Bản sao của giấy kiểm tra chất lượng xe ô tô khi xuất xưởng

Cập nhật thông tin tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản để truy cập vào trang quản lý giám sát hành trình xe ô tô đối với các loại xe ô tô buộc lắp thiết bị camera giám sát hành trình.

giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô
Quá trình đăng kiểm diễn ra khá nhanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì ta cần thực hiện đầy đủ theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ ở trên cùng với tiền để đăng ký lệ phí đăng kiểm.

Lệ phí đăng kiểm của xe ô tô con là 240.000 VNĐ và phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm là 50.000 VNĐ

Bước 2: Đưa xe vào trung tâm đăng kiểm để kiểm tra. Thời gian kiểm tra xe rất nhanh, chỉ từ 5 đến 10 phút. Nếu xe ô tô có vấn đề gì thì nhân viên đăng kiểm sẽ thông báo. Sau đó bạn chỉ cần sửa lại xe và đăng kiểm sau. Do đó để quá trình đăng kiểm diễn ra nhanh chóng thì bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng kỹ lưỡng xe trước khi đăng kiểm.

Bước 3: Sau khi xe ô tô đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm thì chủ phương tiện sẽ đóng phí bảo trì đường bộ. Nếu bạn đi đăng kiểm lần hai nhưng chưa hết hạn bảo hiểm thì ta có thể bỏ qua.

Bước 4: Sau khi hoàn tất thủ tục đăng kiểm, xe ô tô của bạn sẽ được dán tem mới và bạn được phép lưu thông xe trên đường luôn.

Trên đây là những thông tin chi tiết phải biết về giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô. Giấy đăng kiểm là giấy tờ rất quan trọng khi tham gia giao thông. Do đó bạn nên chú ý kiểm tra thời hạn đăng kiểm xe của mình thường xuyên để tránh xe quá hạn đăng kiểm.

error: Content is protected !!