Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm: nguyên nhân & cách khắc phục

Khi thấy chiếc xe ô tô của mình bị chảy dầu dưới gầm, chắc hẳn nhiều tài xế sẽ cảm thấy lo lắng và bất an. Tình trạng ô tô bị chảy dầu này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của xe mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông. Vậy nguyên nhân của việc chảy dầu dưới gầm xe là gì và làm thế nào để khắc phục hiệu quả tình trạng này? Hãy tập trung vào bài viết này của Gaz Tây Đô để không bỏ lỡ những thông tin cực kỳ quan trọng bạn nhé

Giải đáp: Xe ô tô bị chảy dầu có nguy hiểm không?

Việc xe ô tô chảy dầu dưới gầm có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm đối với người lái xe và người tham gia giao thông khác. Trong quá trình vận hành, xe ô tô bị chảy nhớt dưới gầm, dẫn đến các tình huống nguy hiểm như trơn trượt trên đường, giảm độ bám đường, làm ảnh hưởng đến hệ thống phanh hoặc động cơ, có thể gây tai nạn giao thông nghiêm trọng. 

xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm

Bên cạnh đó, dầu xe cũng có khả năng gây cháy nổ nếu tiếp xúc với nguồn lửa hoặc nhiệt độ cao, do đó người lái xe cần phải kiểm tra và khắc phục tình trạng chảy dầu kịp thời để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Nguyên nhân nào khiến xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm?

 • Gioăng cao su, phớt dầu bị lão hoá, hư hỏng: Gioăng cao su và phớt dầu là những linh kiện quan trọng trong hệ thống động cơ của ô tô. Khi xe đã sử dụng một thời gian, chúng sẽ bị lão hóa, mất tính năng đàn hồi, không còn khả năng giữ chặt dầu, dẫn đến việc dầu bị rò rỉ ra ngoài.
 • Bu lông lỏng: Bu lông là những chi tiết rất quan trọng trong hệ thống phanh, giữa các bộ phận khác nhau của động cơ và hệ thống treo của ô tô. Nếu bu lông không được siết chặt đúng cách hoặc bị lỏng sau một thời gian sử dụng, nó sẽ dẫn đến hiện tượng dầu bị rò rỉ ra ngoài gầm xe. Để tránh tình trạng này, cần thường xuyên kiểm tra và siết chặt các bu lông đúng cách.

ô tô bị chảy dầu

Cách khắc phục xe ô tô bị chảy dầu hiệu quả

Khi xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm, bạn hãy áp dụng thử các biện pháp khắc phục sau đây:

 1. Kiểm tra gioăng cao su và phớt dầu: Nếu như gioăng cao su hoặc phớt dầu của xe bị lão hoá, hư hỏng, thì cần phải thay thế bằng các linh kiện mới để giúp ngăn chặn dầu ra ngoài.
 2. Kiểm tra bu lông: Bu lông bị lỏng có thể là một nguyên nhân khiến dầu chảy ra khỏi đường ống dẫn. Cần kiểm tra và siết chặt lại bu lông hoặc thay thế nếu cần. Nếu đai ốc bị lỏng, tốt nhất là nên thay thế bằng mới. Đối với mỗi loại xe, thông số kết cấu và dung sai để xiết bu lông có thể khác nhau, do đó cần lưu ý khi xiết bu lông.
 3. Dùng chất trám để trám khe hở rò rỉ: Để khắc phục tình trạng rò rỉ dầu trên xe ô tô, khi phát hiện chỗ rò rỉ nhỏ, thợ sửa xe thường sử dụng chất trám chuyên dụng để trám kín lại. Chất trám này hoạt động giống như chất bảo dưỡng gioăng cao su và phớt dầu, giúp chúng có thể lấy lại được hình dạng ban đầu và ngăn chặn tình trạng rò rỉ xảy ra. Hơn nữa, chất trám không gây ảnh hưởng đến đường dẫn dầu.
 4. Đưa xe đến trung tâm sửa chữa uy tín: Nếu không tự khắc phục được ô tô bị chảy dầu, bạn hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và xử lý sự cố nhanh và chính xác nhất.

xe ô tô bị chảy nhớt dưới gầm

Các bác tài xế cần làm gì để phòng tránh tình trạng chảy dầu dưới gầm xe ô tô?

Để phòng tránh tình trạng chảy dầu dưới gầm xe ô tô, các bác tài xế cần ghi nhớ những công việc sau:

 • Thường xuyên kiểm tra độ chặt của bu lông và đai ốc để tránh tình trạng lỏng bu lông.
 • Thay đổi gioăng cao su và phớt dầu thường xuyên để tránh tình trạng lão hóa và hư hỏng.
 • Không nên vượt tốc độ cho phép hoặc tải quá trọng lượng được quy định để tránh tình trạng mài mòn và hao mòn của các bộ phận, 1 trong nguyên nhân dẫn tới việc ô tô bị chảy dầu.
 • Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra và sửa chữa các bộ phận của xe để đảm bảo sự an toàn và tránh tình trạng chảy dầu dưới gầm xe.
 • Sử dụng loại dầu nhớt phù hợp: Ngoài việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, tài xế cần lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với xe của mình. Mỗi loại xe sử dụng một loại dầu nhớt khác nhau, có tính chất và độ nhớt khác nhau. Sử dụng loại dầu nhớt không phù hợp có thể gây ra tình trạng rò rỉ, chảy dầu dưới gầm xe. Vì vậy, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và chọn loại dầu nhớt phù hợp để đảm bảo sự an toàn và luôn ổn định cho xe.

xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm

Nói tóm lại, xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm là một vấn đề rất phổ biến và cần được xử lý ngay để tránh gây hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ và các bộ phận khác của xe. Hy vọng qua bài viết này của Gaz Tây Đô, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc khắc phục ô tô bị chảy nhớt dưới gầm. Chúc các bác tài luôn bình an trên mọi cung đường!!

error: Content is protected !!