Tìm hiểu hệ thống đèn cảnh báo cảm biến áp suất lốp TPMS

Trên bảng đồng hồ thông báo của các dòng xe ô tô hiện đại ngày nay có xuất hiện rất nhiều biểu tượng đèn thông báo. Mỗi đèn có một ý nghĩa riêng với mục đích cảnh báo về một vấn đề nào đó mà xe đang gặp phải.

Trong các tín hiệu đèn đó thì tín hiệu đèn cảnh báo áp suất lốp TPMS là loại tín hiệu đèn được nhiều quan tâm nhất. Đây là loại tín hiệu đèn cảnh báo tình trạng lốp xe ô tô của bạn. Vậy đèn báo áp suất lốp có ý nghĩa gì? Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng ngay sau đây, bạn nhé!

Đèn cảnh báo áp suất lốp bật sáng trong các trường hợp nào

Đèn báo áp suất lốp TPMS. Trong đó TPMS là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Tire Pressure Monitoring System. Đây là tín hiệu đèn trên ô tô cảnh báo việc lốp xe ô tô đang trong tình trạng không đủ hơi hoặc là lốp của xe đang bị rò rỉ hơi.

Đèn báo áp suất lốp sáng là tín hiệu cảnh báo lốp xe có vấn đề
Đèn báo áp suất lốp sáng là tín hiệu cảnh báo lốp xe có vấn đề

Tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp hệ thống đèn báo áp suất lốp TPMS trên xe cảnh báo sai khi lốp xe không có vấn đề gì nhưng hệ thống đèn vẫn bật sáng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới đèn báo áp suất lốp TPMS trên xe bật sáng mặc dù lốp xe vẫn được bơm căng. Dưới đây là 4 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên phổ biến trên xe mà nhiều người gặp phải nhất.

Cảm biến đèn báo cảm biến áp suất lốp bị hỏng

Trường hợp phổ biến nhất chính là hệ thống cảm biến trên thiết bị cảm biến TPMS bị hỏng. Do bộ phận cảm biến hỏng nên làm cho khả năng dự báo, tính toán áp suất trong lốp xe trở lên thiếu chính xác. Nguyên nhân chính đến lỗi này chủ yếu là do quá trình tháo lắp lốp không đúng cách dẫn tới làm hỏng bộ phận cảm biến.

Cảm biến bị chết pin

Pin là nguồn cung cấp năng lượng chính cho các Cảm biến TPMS. Tuổi thọ của loại pin này thường từ 2 đến 3 năm. Do đó sau khoảng thời gian dài sử dụng thì khi pin hết năng lượng sẽ khiến cho bộ thu TPMS không hoạt động. Từ đó đèn báo áp suất lốp sẽ kích hoạt cảnh báo.

Cảm biến hết pin cũng làm cảm biến TPMS phát sáng
Cảm biến hết pin cũng làm cảm biến TPMS phát sáng

Bộ phận thu TPMS bị hỏng

Bộ phận thu TPMS rất bền, hiếm khi bị hỏng. Tuy nhiên ta cũng không nên bỏ qua trường hợp bộ phận thu TPMS bị hỏng. Khi bị hỏng thì bộ phận này sẽ không ghi nhận và tính toán được dữ liệu áp suất trong lốp do. Sự cố bất thường này sẽ làm cho đèn báo áp suất lốp sáng lên mặc dù áp suất trong lốp xe vẫn bình thường.

Bánh xe ô tô mất lực kéo

Trường hợp này chỉ xảy ra trên những loại xe ô tô trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp xe gián tiếp. Đối với hệ thống đèn báo áp suất lốp gián tiếp sẽ không có cảm biến lắp độc lập trên mỗi lốp xe. Chính vì lẽ đó hệ thống này xác định áp suất lốp xe ô tô bằng cách sử dụng cảm biến tốc độ quay của mỗi bánh xe. Từ đó tính toán ra áp suất tương đối của lốp xe.

Do đó nếu bánh xe ô tô bị mất lực kéo thì có thể làm cho đèn báo áp suất lốp phát sáng. Lỗi này chủ yếu xuất hiện ở các dòng xe giá rẻ, cũ do hệ thống cảm biến áp suất lốp trực tiếp hiện nay đã rất rẻ và có độ chính xác hơn nhiều so với đèn báo áp suất lốp gián tiếp.

Tuy nhiên tại nước ta thì vẫn có một số dòng xe sử dụng đèn báo áp suất lốp gián tiếp như là Hyundai Grand i10, VinFast Lux A2.0,  Lux SA2.0…

Vẫn lái xe khi đèn cảnh báo áp suất lốp TPMS đang sáng có được không?

Do đèn đèn báo áp suất lốp TPMS sáng khi thông báo tình trạng áp suất của lốp xe đan ở mức thấp. Tuy nhiên nếu bạn dùng các thiết bị đo áp suất lốp mà thất lốp vẫn đầy hơi thì khả năng lớn là bộ phận cảm biến hoặc là bộ thu TPMS của xe đang có vấn đề.

Xe vẫn đi bình thường nếu đèn báo áp suất lốp TPMS bị lỗi
Xe vẫn đi bình thường nếu đèn báo áp suất lốp TPMS bị lỗi

Do đó nếu vào trường hợp trên thì dù đèn đèn báo áp suất lốp sáng thì bạn vẫn có thể đi xe bình thường. Tuy nhiên sau đó bạn cần nhanh chóng sửa chữa lỗi x TPMS để xe hoạt động an toàn nhất.

Cách nhận biết cảm biến TPMS trên lốp xe nào đang gặp sự cố?

Để nhận biết cảm cảm biến TPMS trên lốp xe nào đang gặp sự cố khá đơn giản, không khó như ngày xưa. Do các mẫu xe ô tô đời mới hiện nay đều hiện thị thông tin áp suất của từng lốp xe. Do đó nếu cảm biến TPMS của lốp nào có vấn đề thì cũng sẽ hiển thị rõ ràng trên màn hình hiển thị của ô tô.

Hệ thống cảm biến TPMS thông báo tình trạng từng lốp xe
Hệ thống cảm biến TPMS thông báo tình trạng từng lốp xe

Ngoài ra thì ta cũng có thể sử dụng máy đọc lỗi cảm biến lốp xe ô tô cầm tay hoặc máy đọc lỗi chuyên dùng để xác định được cảm biến trên lốp nào của xe không phản hồi. Nếu bạn muốn kiểm tra nhanh thì có thể tới các trung tâm sửa chữa ô tô để được kiểm tra miễn phí.

Có nên tắt hệ thống đèn báo áp suất lốp TPMS không?

Trên mạng hiện nay không khó để tìm thấy nhiều hướng dẫn vô hiệu hóa hoặc là đánh lừa hệ thống cảnh báo áp suất lốp. Tuy nhiên theo Gaz Tây Đô chúng tôi thì đây là hành động không nên làm. Bởi hệ thống đèn báo áp suất lốp TPMS là hệ thống an toàn đã được nhà sản xuất trang bị trên chiếc xe. Hệ thống này rất có ích khi giúp chủ phương tiện có thể theo dõi nhanh chóng tình hình lốp xe của mình để từ đó giúp phương tiện của mình di chuyển an toàn hơn trên đường. Do đó, tốt nhất bạn nên để yên, không nên tự ý vô hiệu hóa hệ thống cảnh báo TPMS này.

Trên đây là 4 nguyên nhân chính dẫn đến đèn báo áp suất lốp bật sáng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn xác định nhanh được tình trạng lốp xe của mình. Chúc bạn có những chuyến đi an toàn và bình an!

error: Content is protected !!