Tổng hợp chi tiết các loại biển báo cấm xe trong luật giao thông đường bộ

Biển báo cấm xe tải là một trong những biển báo rất quan trọng trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam. Dù là biển báo rất phổ biến, xuất hiện khá nhiều trên đường tuy nhiên không phải tài xế nào cũng hiểu rõ được ý nghĩa đằng sau mỗi biển báo. Vậy nội dung của các loại biển cấm xe tải là gì? Phân biệt chúng như thế nào? Nếu bạn không muốn mất tiền oan khi tham gia giao thông, thì đừng bỏ qua những thông tin bổ ích sau đây

Biển cấm xe tải là biển cấm gì?

Theo như trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ – QCVN:41/2016/ BGTVT ban hành cùng với thông tư số 06/2016/TT-BGTVT vào ngày 08/04/2016 của Bộ Giao thông vận tải đã mô tả nhóm biển báo cấm là nhóm biển báo nhằm biểu thị các điều cấm không được vi phạm đối với những người tham gia giao thông.

biển báo  cấm xe tải

Biển báo cấm đa số có dạng hình tròn với viền đỏ trên nền màu trắng. Nền biển vẽ có hình hoặc số với chữ viết màu đen mô tả về điều cấm.

Hiện tại Việt Nam có các biển cấm xe tải đó là:

  • Biển số P.106 (a,b): Cấm xe tải.
  • Biển số P.106c: Cấm xe cộ chở hàng nguy hiểm.
  • Biển số P.107: Cấm ô tô tải và ô tô khách.

Ý nghĩa của các loại biển báo cấm xe tải

Biển cấm xe tải có tác dụng rất lớn trong việc đảm bảo an toàn giao thông. Đặc biệt biển giúp hạn chế ùn tắc đường vào các giờ cao điểm. Do đó nếu không có biển báo này thì vào những giờ cao điểm khu vực nội thành sẽ bị tắc đường nghiêm trọng. Ngoài ra biển báo cấm xe tải còn giúp bảo vệ những cung đường, cầu cống cũ yếu tránh khỏi hư hại do các xe tải trọng lớn lưu thông.

Hướng dẫn phân biệt các loại biển cấm xe tải

Biển số P.106 a

Biển Cấm xe ô tô tải P.106 a được thiết kế có hình tròn với nền trắng ở trong và viền đỏ bao quanh bên ngoài cùng với một vạch đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. Ở trung tâm biển là hình ảnh xe tải màu đen. Biển số P.106 a thường được đặt tại các cung đường trong nội thành hay những chỗ cầu yếu hoặc là các đoạn đường hẹp với mục đích hạn chế ùn tắc giao thông.

Biển Cấm xe ô tô tải P.106 a
Biển Cấm xe ô tô tải P.106 a

Dù là biển báo cấm ô tô tải tuy nhiên biển này không chỉ có hiệu lực mỗi ô tô tải mà còn bao gồm cả xe máy chuyên dùng và máy kéo. Nếu như trước đây thì ô tô tải được xác định là những xe ô tô được dùng để chở hàng với khối lượng trên 1,5 tấn (bao gồm toàn bộ hàng hóa, người và các đồ vật trên xe mà không tính đến khối lượng gốc của xe). Tuy nhiên theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 được Bộ Giao thông vận tải ban hành bắt đầu có hiệu lực vào 1/7/2020 thì đã quy định xe tải dưới 1,5 tấn không được coi là xe con khi tham gia giao thông.

Quy chuẩn 41:2019/BGTVT đã quy định xe tải là các xe ô tô được trang bị với kết cấu được dùng để chuyên chở hàng hóa gồm cả ô tô kéo rơ moóc và ô tô đầu kéo cùng các loại xe tải VAN có khối lượng vận chuyển trên 950kg, xe pickup. Cũng chính vì vậy mà các xe trên cũng đã bị cấm chạy vào làn đường dành cho xe con kể từ ngày quy chuẩn có hiệu lực.

Cũng chính vì thế mà các loại xe này cũng không được chạy vào các khu vực cấm xe tải theo giờ và tuân thủ thực hiện với những tuyến đường có đặt Biển số P.106 a.

Biển cấm xe tải P.106b

Biển Cấm xe ô tô tải P.106 b thiết kế với hình tròn có viền bên ngoài và nền trắng bên trong. Biển P.106b có vẽ vạch đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. Ở giữa biển có ảnh một chiếc ô tô tải màu đen với kí hiệu chữ và số màu trắng trên thùng xe 2,5t tương ứng với 2,5 tấn; 5t tương ứng với 5 tấn…

Biển báo P.106b Cấm xe ô tô tải
Biển báo P.106b Cấm xe ô tô tải

Biển báo P.106b thường xuất hiện tại những nơi cầu cống đã xuống thấp, không đủ điều kiện để xe tải trọng lớn lưu thông. Khối lượng chở của xe tải được mô tả trên biển tương ứng với với loại xe bị cấm.

Ví dụ như ở trong hình có ghi 2,5 t có nghĩa là cấm xe tải có tải trọng lớn hơn 2,5 tấn không được đi vào đường đã gắn biển này. 2,5 tấn ở đây là khối lượng của hàng hóa. Vì nếu nếu xe tải có tổng khối lượng là 3,5 tấn nhưng hàng hóa nặng 2 tấn thì vẫn được phép đi vào.

Biển báo P.106c

Biển Cấm các xe chở hàng nguy hiểm P.106 b có hình dạng tròn với nền trắng và viền đỏ. Biển vẽ vạch đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải, ở giữa biển là hình phía sau của xe tải màu đen với thùng hàng màu cam.

Biển báo Cấm các xe chở hàng nguy hiểm P.106c 
Biển báo Cấm các xe chở hàng nguy hiểm P.106c

Hàng nguy hiểm ở đây là hàng hóa chứa các chất nguy hiểm bao gồm cả sức khỏe lẫn môi trường. Hàng hóa nguy hiểm như là: vật liệu nổ công nghiệp, chất phóng xạ, chất nổ, chất dễ gây cháy…

Biển báo P.107

Biển Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải P.107 có dạng hình tròn với nền trắng và bao quanh bởi nền đỏ. Trên biển có hình ảnh xe khách ở góc phải trên cùng và xe tải ở góc trái dưới cùng. Hai xe được ngăn cách bởi đường chéo màu đỏ.

Biển báo Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải P.107
Biển báo Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải P.107

Biển P.107 được dùng để thông báo cấm xe chở khách và các loại xe tải (bao gồm cả các xe dùng để thi công, máy kéo) không bao gồm các xe được ưu tiên.

Tổng hợp các mức phạt đối với các phương tiện vi phạm biển cấm xe tải

Dựa theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT và nghị định 46/2016/NĐ-CP về các quy định xử phạt hành chính trong giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định cụ thể như sau:

Đối với các phương tiện là ô tô khi di chuyển vào làn đường có biển cấm xe tải sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 VNĐ cũng như bị tước Giấy phép lái xe từ 1 đến 03 tháng.

Đối với các phương tiện là máy kéo hoặc là các xe máy chuyên dùng nếu đi vào đường gắn biển cấm sẽ bị phạt từ 200.000 đến 400.000 VNĐ cũng như là bị tước Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

Trên đây là thông tin chi tiết các loại biển báo cấm xe tải mà tài xế bắt buộc phải biết để tránh những trường hợp không đáng có. Do đó các bác tài cần nhớ kỹ các loại biển này để quá trình tham gia giao thông luôn được suôn sẻ.

error: Content is protected !!