Động cơ Cummins – động cơ trang bị trên xe tải siêu khỏe bền bỉ

Trên thị trường có nhiều loại động cơ khác nhau, trong đó nổi bật nhất là động cơ Cummins và bài viết này chúng tôi sẽ chỉ tập trung nói đến Cummins và những dòng xe tải tân tiến nhất đang sở hữu động cơ này!

Động cơ Cummins là gì?

Động cơ xe tải rất quan trọng, đây là yếu tố then chốt quyết định xe có khỏe hay không, trong các loại động cơ hiện nay, phải kể đến đó là Cummins. 

động cơ cummins ISF 3.8

Xuất xứ

Đây là loại động cơ diesel do hãng Cummins sản xuất đầu tiên vào năm 1919 và được người sáng lập Clessie Lyle Cummins đưa vào lắp ráp trên chiếc xe chiếc Limousine Packard vào năm 1929 và thành công, trở thành chiếc xe hơi chạy diesel đầu tiên của Mỹ. 

Động cơ Cummins sau đó được sản xuất đi hơn 190 quốc gia và các khu vực khác nhau. Như vậy tính đến năm 2023, tuổi đời của Cummins đã là 104 năm. 

Ngày nay tập đoàn Cummins có 4 lĩnh vực kính doanh chính: Động cơ diesel, Phát điện, Linh phụ kiện, Phân phối sản phẩm. Hiện nay đã có rất nhiều đơn vị, tập đoàn xe tải lớn đã kí kết cùng Cummins để tạo ra những dòng xe mới mang tính đột phá, trong đó phải kể đến thương hiệu Vaz của Nga.

Ưu điểm của động cơ Cummins

Với kinh nghiệm hơn 100 năm sản xuất động cơ diesel, Cummins luôn dẫn đầu trong công nghệ này như: tối ưu nhiên liệu, hiệu suất cải thiện và xả thải cực thấp (đáp ứng được lượng khí thải theo tiêu chuẩn thế giới mà ngày càng kiểm soát nghiêm ngặt).

Cummins sản xuất nhiều loại động cơ diesel với dung tích đa dạng từ 2,8 đến 95 lít; công suất từ 74 – 5.500HP, áp dụng được các dòng xe tải nhẹ đến hạng trung, hạng nặng, thiết bị máy móc công nghiệp hay tàu thủy, đường sắt,… Vì sao nói động cơ Cummins diesel đạt hiệu suất cao vì hãng sử dụng hệ thống tăng áp và điều tốc điện tử.

động cơ Cummins được trang bị trên xe khách gaz 16 chỗ
động cơ Cummins trang bị trên xe khách gaz 16 chỗ

Một vài ưu điểm nổi bật của động cơ Cummins như:

 • Đây là loại động cơ diesel có tính ứng dụng toàn cầu cho các loại máy móc công nghiệp, từ máy phát điện đến xe tải, tàu biển,… giá trị của động cơ này đã cho hàng trăm mục đích sử dụng khác nhau.
 • Không chỉ tiết kiệm nhiên liệu hạng nhất, mà Cummins còn là công ty sản xuất động cơ duy nhất đáp ứng được các tiêu chuẩn EPA 2010 về khí thải NOx.
 • Có tính chống mài mòn cao, độ bền lớn và chi phí bảo trì xe tải thấp. 
 • Hiệu suất cao, đã có rất nhiều loại xe tải sử dụng động cơ Cummins dễ dàng vượt qua mốc hàng triệu kilomet.
 • Góp phần giảm tiếng ồn, độ rung để mang đến một hành trình thoải mái hơn.

Các loại xe Gaz sử dụng động cơ động cơ Cummins

Nhắc đến xe sử dụng động cơ diesel Cummins, không thể bỏ qua thương hiệu ô tô Gaz – những dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc của Nga. 

Động cơ Cummins được Gaz nhập khẩu và khi lắp ráp trên bất kì loại xe Gaz nào đều được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và được kiểm định cũng như bảo hành bởi Cummins.

Động cơ xe khách Gaz 19 chỗ
Động cơ xe khách Gaz 19 chỗ

Những dòng xe Gaz sử dụng động cơ này bao gồm:

 • Xe Gaz 20 chỗ – khối động cơ Cummins Mỹ ISF thế hệ mới nhất, dung tích 2.8 lít, công suất 121HP tại vòng tua máy 3200 vòng/phút và momen xoắn cực đại 295Nm.
 • Xe Gaz 19 chỗ – khối động cơ Cummins Mỹ ISF thế hệ mới nhất, dung tích 2.8 lít, công suất 121HP tại vòng tua máy 3200 vòng/phút và momen xoắn cực đại 295Nm.
 • Xe khách Gaz 17 chỗ – dung tích 2.8 lít, công suất 148HP tại vòng tua máy 3400 vòng/phút và momen xoắn cực đại 330Nm, đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 tiết kiệm nhiên liệu.
 • Xe Gaz 16 chỗ – dung tích 2.8 lít, công suất 148HP tại vòng tua máy 3400 vòng/phút và momen xoắn cực đại 330Nm, đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 tiết kiệm nhiên liệu.
 • Xe tải van Gaz 6 chỗ –  dung tích 2.8 lít, công suất 148HP tại vòng tua máy 3400 vòng/phút và momen xoắn cực đại 330Nm, đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 tiết kiệm nhiên liệu.
 • Xe tải van Gaz 3 chỗ – dung tích 2.8 lít, công suất 148HP tại vòng tua máy 3400 vòng/phút và momen xoắn cực đại 330Nm, đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tiết kiệm nhiên liệu.

Từ dòng xe tải van Gaz 3 chỗ cho đến xe khách Gaz 16 chỗ,… dù dưới phương thức chuyên chở nào, một khi đã sử dụng động cơ này đều cho hiệu suất hoạt động tuyệt vời, cho phép chuyên chở hàng hóa, con người qua những con dốc cao với khả năng tiết kiệm nhiên liệu được đánh giá tốt.

Hầu hết các dòng xe Gaz đều sử dụng động cơ Cummins với dung tích xylanh 2.8 lít, công suất >120HP cho thấy hiệu suất mạnh mẽ, bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng thấp.

Tổng thể máy móc của xe khách Gaz 17 chỗ hay xe tải van Gaz cũng rất ổn, động cơ diesel Cummins hoạt động thông qua hộp số sàn 5 số tiến, 1 số lùi giúp xe di chuyển ổn định và chống rung giật khi vào hoặc san số. Ngoài ra, hệ thống cân bằng của xe Gaz được làm rất tốt, khách hàng sẽ cảm thấy ít sự rung lắc khi di chuyển trên đường.

Ngoài sử dụng động cơ Diesel Cummins, các dòng xe Gaz Nga trang bị cả hệ thống phun nhiên liệu điện tử Common Rail giúp điều chỉnh lượng nhiên liệu phù hợp và chính xác, nhờ vậy mà xe có thể tiết kiệm nhiên liệu vượt trội so với các sản phẩm khác. Ví dụ như ở xe khách Gaz 20 chỗ tiêu thụ xăng chỉ với 8 – 9 lít/100km, quá ấn tượng phải không!

Động cơ Cummins siêu khỏe, bền bỉ, rất đáng để trải nghiệm, hãy gọi cho Gaz Tây Đô chúng tôi qua hotline: 0968.436.116 để được trải nghiệm lái thử tại nhà!

error: Content is protected !!