Giải đáp: Thủ tục giấy to đi đăng kiểm xe ô to lần 2 từ A -Z

Đi đăng kiểm xe ô tô lần thứ hai là một trong những bước quan trọng mà chủ xe cần chú trọng để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định của pháp luật giao thông. Khi xe ô tô đã hoàn thành quá trình đăng kiểm lần đầu, chủ xe cần lưu ý về việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết và tuân thủ thời gian quy trình đăng kiểm lần thứ hai. Cùng Gaz Tây Đô đi tìm hiểu những thông tin quan trọng về “giấy to đi đăng kiểm xe ô to lần 2” 

Tìm hiểu đăng kiểm xe ô tô là gì ? 

đăng kiểm xe ô tô lần 2

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình do các trung tâm đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện nhằm kiểm tra chất lượng các phương tiện cơ giới, nhằm đảm bảo rằng chúng đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật và môi trường.

Hiện nay, việc đăng kiểm xe ô tô là một quy trình bắt buộc theo quy định pháp luật, mà các chủ xe phải tuân thủ. Bất kể là mua xe mới hay xe đã qua sử dụng, chủ xe đều phải tiến hành đăng kiểm.

Thời hạn bắt buộc phải đi đăng kiểm xe ô tô lần 2

Về thời hạn đăng kiểm lần thứ hai, chủ phương tiện xe cần lưu ý rằng thời gian này thường ngắn hơn so với lần đăng kiểm đầu tiên. Cụ thể, quy định như sau:

TTLoại phương tiệnChu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầuChu kỳ định kỳ
1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải
 Đã sản xuất đến 07 năm3018
Đã sản xuất trên 07 năm đến 12 năm 12
Đã sản xuất trên 12 năm 06
2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải; ô tô chở người các loại trên 09 chỗ
2.1Không cải tạo (*)1806
2.2Có cải tạo (*)1206
3. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc
3.1Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm2412
Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm 06
3.2Có cải tạo (*)1206
4. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên 03

Hồ sơ những giấy tờ cần chuẩn bị 

đăng kiểm xe ô tô, xe khách lần 2

Để thực hiện thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần 2, chủ xe cần tuân thủ các bước tại trung tâm đăng kiểm như lần đầu.

Trước khi tiến hành đăng kiểm lần 2, chủ phương tiện phải chuẩn bị hồ sơ phương tiện, gồm:

  • Đưa ra bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc bản sao có xác nhận của ngân hàng nếu xe đang cầm giữ, hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.
  • Đưa ra bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
  • Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, bao gồm bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, bản sao chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá, hoặc bản sao chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an, hoặc bản sao chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia.
  • Nộp bản chính giấy chứng nhận chất lượng An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới mới cải tạo.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ xe sẽ tiếp tục thực hiện quy trình đăng kiểm xe lần 2 tại trung tâm đăng kiểm.

Quy trình thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần 2 mới nhất hiện nay

Nộp hồ sơ & đóng lệ phí đăng kiểm lần 2

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ xe sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan đăng kiểm. Nhân viên cơ quan đăng kiểm sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, chủ xe sẽ được yêu cầu nộp phí đăng kiểm. Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện, chủ xe sẽ được yêu cầu bổ sung và chỉnh sửa.

Phí đăng kiểm hiện nay đối với các loại xe ô tô có sức chứa dưới 10 chỗ ngồi là 340.000 đồng. Trong đó, 240.000 đồng là phí đăng kiểm và 100.000 đồng là phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Di chuyển xe vào khu vực kiểm định và xếp hàng chờ đến lượt kiểm định

đăng kiểm x lần 2

Sau khi đã nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí đăng kiểm, chủ xe sẽ đưa xe của mình vào khu vực chờ đăng kiểm. Tại đó, nhân viên kiểm định sẽ tiếp nhận xe và thực hiện các bước kiểm tra sau: kiểm tra khí thải, hệ thống thiết bị chiếu sáng, và hệ thống thiết bị an toàn của xe. Thông thường, quá trình kiểm định sẽ kéo dài từ 10 đến 15 phút.

Thực hiện đóng lệ phí bảo trì đường bộ

Khi nhận lại xe từ nhân viên kiểm định, chủ xe sẽ đậu xe vào bãi và tiến hành đóng phí bảo trì đường bộ. Hiện tại, mức phí bảo trì đường bộ được quy định như sau:

  • Đối với xe tư nhân dưới 9 chỗ: mức phí là 130.000 đồng/tháng.
  • Đối với xe tổ chức dưới 9 chỗ: mức phí là 180.000 đồng/tháng.

Nhận lại hồ sơ cùng giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định

đăng kiểm xe ô tô lần 2 cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Nếu xe của bạn đạt chất lượng trong quá trình kiểm định, nhân viên tại trung tâm sẽ trả lại hồ sơ, giấy chứng nhận kiểm định, và tem kiểm định cho bạn. Điều này xác nhận rằng bạn đã hoàn thành quá trình đăng kiểm xe ô tô. Tuy nhiên, nếu xe không đạt chất lượng kiểm định, bạn sẽ không nhận được giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định.

Khi bạn nhận được tem kiểm định, điều này có nghĩa là bạn đã hoàn thành thủ tục đăng kiểm xe ô tô. Với các bước đơn giản và dễ dàng như vậy, bạn đã hoàn tất quá trình đăng kiểm xe ô tô lần thứ hai.

LỜI KẾT

Với việc hoàn thành quy trình đăng kiểm xe ô tô lần thứ hai, chủ xe có thể an tâm về mức độ an toàn và tuân thủ quy định của phương tiện trên đường. Đăng kiểm xe ô tô lần 2 là một bước quan trọng để đảm bảo chất lượng và đồng thời đóng góp vào việc duy trì an toàn giao thông.

Việc đăng kiểm xe ô tô lần thứ hai là sự cam kết của chủ xe trong việc duy trì sự hoạt động hợp pháp và đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia giao thông. Với giấy chứng nhận kiểm định lần thứ hai trong tay, chủ xe có thể tự tin trên các cung đường, biết rằng phương tiện của mình đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và môi trường.

error: Content is protected !!