Tổng hợp chi tiết các lỗi tài xế ô tô thường gặp khi qua trạm thu phí

Trạm thu phí là nơi dùng để thu phí tiền sử dụng đường bộ đối với các phương tiện giao thông đi qua nơi đây. Tuy nhiên trong quá trình thu phí sẽ không tránh khỏi những trường hợp bất ngờ xảy ra đến việc nhiều tài xế bị mắc lỗi và phải đóng phạt. Vậy bạn có biết được có những lỗi tài xế ô tô thường gặp khi qua trạm thu phí không?

Điều khiển xe ô tô đi vào trong làn của xe máy

Nếu chủ phương tiện ô tô đi nhầm vào làn của xe máy hoặc là cố ý để trốn nộp phí thì sẽ bị xử phạt rất nặng. Dựa theo điều 5 trong nghị định 100/2019/NĐ-CP thì nếu tài xế lái xe ô tô đi vào làn xe máy để tránh việc nộp phí thì có thể xử phạt trong 3 trường hợp đó là:

Theo điểm a khoản 1 thì với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường thì sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 VNĐ

Không nên đi vào làn xe máy để trốn nộp phí
Không nên đi vào làn xe máy để trốn nộp phí

Theo điểm d khoản 5 thì với người điều khiển phương tiện không đi đúng phần đường và làn quy định thì sẽ bị phạt từ 3 triệu – 5 triệu VND.

Theo điểm b khoản 5 thì nếu người điều khiển phương tiện không chấp hành tín hiệu, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc là người có nhiệm vụ kiểm soát giao thông thì sẽ bị phạt từ 3 triệu –  5 triệu VNĐ.

Ngoài ra thì người điều khiển phương tiện cũng có nguy cơ bị tước giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Còn nếu gây ra tai nạn thì người vi phạm có thể bị tước giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Cũng trong quy định này thì nếu người điều khiển phương tiện cố tình lái xe ô tô vào trong làn đường dành cho xe máy với mục đích trốn thu phí thì không chỉ bị phạt tiền lên tới 10 triệu đồng mà còn có nguy cơ bị tước quyền sử dụng bằng lái xe lên tới 4 tháng.

Để xe ô tô xe chạy quá tốc độ quy định trên đường

Khi ta chuẩn bị vào trạm thu phí thì sẽ thấy đầu tiên đó chính là biển báo chỉ dẫn tốc độ cho phép. Chính vì vậy mà các phương tiện đi vào khu vực này thì sẽ cần phải chú ý quan sát cẩn thận. Luôn để xe ô tô của mình di chuyển với mức tốc độ cho phép. Tuy nhiên nếu tài khế không may đi vượt tốc độ thì có thể bị phạt với các mức cụ thể như sau:

Nếu để xe chạy quá tốc độ quy định từ 5 đến 10km/h thì người lái sẽ bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 VNĐ.

Nếu để xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h thì người lái sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng – 5 triệu VNĐ.

Di chuyển vào khu vực làn thu phí tự động (ETC) nhưng không dán thẻ

Khi ở làn phí tự động, tài xế sẽ không cần phải dừng xe để trả phí mà quá trình này thực hiện hoàn toàn tự động nhờ đăng ký tài khoản đã đăng ký thanh toán từ trước. Với những làn đường thu phí tự động thì sẽ dùng vạch kẻ đường để báo hiệu. Ngoài ra thì cũng có biển báo từ xa giúp tài xế dễ dàng phân biệt. Tuy nhiên nếu tài xế vẫn cố ý đi vào mà không dán thẻ thu phí tự động thì sẽ bị phạt cụ thể như sau.

Cần dán thẻ khi đi vào làn thu phí tự động ETC
Cần dán thẻ khi đi vào làn thu phí tự động ETC

Dựa theo quy định tại điểm c trong khoản 4 điều 5 của Nghị định 100/2019 thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt từ 1 triệu – 2 triệu VNĐ. Đồng thời tài xế cũng bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Lỗi dừng đỗ lâu tại trạm thu phí

Tại các trạm thu phí BOT đều có đặt biển báo cấm dừng xe quá 5 phút. Biển này thường đặt cách cabin thu phí khoảng 50 mét với tác dụng hạn chế ùn tắc giao thông xảy ra. Do đó nếu tài xế để xe dừng quá thời gian quy định thì có thể bị phạt cụ thể như sau:

Theo điểm đ khoản 4 thì nếu người điều khiển dừng đỗ xe, quay đầu xe trái quy định làm tắc giao thông thì sẽ bị phạt từ 1 – 2 triệu VNĐ.

Không nên dừng đỗ lâu trước trạm thu phí
Không nên dừng đỗ lâu trước trạm thu phí

Theo điểm b khoản 5 thì nếu người điều khiển phương tiện không chấp hành đúng hiệu lệnh của người hướng dẫn, người kiểm soát giao thông thì có thể bị phạt từ 3 – 5 triệu VNĐ.

Đặc biệt đối với các hành động cố ý dừng đỗ làm cản trở, ùn tắc giao thông dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự với tội danh Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” dựa theo Ðiều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Không giữ được khoảng cách an toàn với các xe ô tô ở phía trước

Việc giữ đảm bảo khoảng cách di chuyển giữa các xe là điều rất quan trọng nhằm giữ việc lưu thông giữa các phương tiện. Việc giữ khoảng cách cũng giúp hạn chế va chạm giữa các xe. Do đó tại các biển thu phí sẽ đặt các biển báo quy định cự ly tối thiểu giữa hai xe ô tô. Nếu người điều khiển phương tiện không tuân thủ thì sẽ chịu mức phạt từ 800.000 – 1.000.000 VND. Dựa theo điểm 1 khoản 3.

Trên đây là 5 lỗi phổ biến nhất của cánh tài xế khi đi qua các trạm thu phí. Những lỗi tài xế ô tô thường gặp khi qua trạm thu phí trên đây rất đơn giản và chỉ cần chú ý là hoàn toàn có thể khắc phục và phòng tránh được. Xe Gaz Tây Đô chúc bạn thượng lộ bình an khi di chuyển.

error: Content is protected !!