Tìm hiểu quy định về tem đăng kiểm mới nhất cho xe khách & xe tải

Để quản lý tình hình trật tự giao thông được thuận lợi hơn thì việc gắn tem đăng kiểm ô tô đóng vai trò rất quan trọng Đặc biệt đối với các loại xe ô tô khách, xe tải thì tem kiểm định ô tô đóng vai trò then chốt giúp đảm bảo an toàn giao thông và hiệu quả trong quá trình phục vụ công tác giám sát quản lý vận tải đường bộ. Vậy tình hình đăng kiểm của xe khách và xe tải hiện nay như thế nào. Đi tìm hiểu ngay với Gaz Tây Đô chúng tôi nhé!

Nhì nhằng các loại xe dịch vụ “núp bóng”

Ngày nay, có rất nhiều các loại phương tiện kinh doanh vận tải như là xe khách, xe tải lại được đăng kiểm, đăng ký dưới dạng xe không kinh doanh vận tải. Những loại xe này có hoạt động rất đa dạng. Từ chở khách, hàng hóa theo chuyến, tháng,hay theo thời vụ.

Nếu chỉ nhìn qua vẻ bề ngoài thì những loại xe này rất khó để nhận biết với các loại xe không kinh doanh vận tải khi lưu thông trên đường. Ta chỉ thực sự nhận biết được rõ khi những loại xe này bị sự cố. Từ đó mới phát hiện ra được chủ các phương tiện này không đăng ký đúng đối với xe kinh doanh vận tải.

tem đăng kiểm xe ô tô 1
Có nhiều xe dịch vụ không đăng kiểm là xe kinh doanh

Ví dụ tiêu biểu nhất chính là trường hợp một chiếc xe 16 chỗ dùng để chở học sinh trong vụ bỏ quên học sinh trong xe tại trường Gateway ở Hà Nội vào năm 2019. Khi sự việc xảy ra thì cơ quan chức năng mới phát hiện ra rằng chiếc xe này trong giấy chứng nhận đăng kiểm không ghi là xe chở khách kinh doanh vận tải. Vì thế chiếc xe này cũng không gắn phù hiệu xe hợp đồng lên xe.

Ngoài các xe khách ra thì rất nhiều xe tải, xe bán tải kinh doanh chuyên vận chuyển hàng hóa cũng không đăng ký là xe kinh doanh để từ đó cố ý né tránh các nghĩa vụ liên quan.

Trước tình trạng đó, luật giao thông đường bộ sửa đổi cũng đã bổ sung các quy định về quản lý với các xe kinh doanh vận tải. Đó là các xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ được phân biệt với các loại phương tiện ô tô khác qua màu tem đăng kiểm.

tem đăng kiểm ô tô

Dựa theo Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/4/2020 thì đã quy định rõ ràng về màu sắc các loại tem kiểm định được dùng để phân biệt các loại xe ô tô kinh doanh vận tải.

Việc các xe kinh doanh vận tải như xe khách, xe tải gắn tem đăng kiểm có màu sắc riêng sẽ giúp cho các lực lượng chức năng cũng như là người dân có thể dễ dàng nhận diện đơn giản. Từ đó sẽ có các hành động phù hợp để giám sát các hoạt động của loại xe này để từ đó nâng cao công việc quản lý và xử lý các phương tiện vận tải có dấu hiệu vi phạm.

Cấp tem đăng kiểm ô tô cần trật tự, không nhiều thủ tục lằng nhằng

Việc gắn tem đăng kiểm có màu sắc riêng dành cho các xe ô tô kinh doanh vận tải là điều rất quan trọng. Do từ trước đến nay, nước ta không có sự quản lý rõ ràng giữa xe phục vụ kinh doanh vận tải và xe không phục vụ kinh doanh vận tải. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn tới sự bất bình đẳng về quyền lợi giữa các bên kinh doanh.

Việc gắn tem riêng cho các xe vận tải chuyên nghiệp sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề như đối với xe chở thuê, taxi gia đình… có kinh doanh nhưng lại không thực hiện nghĩa vụ của các xe kinh doanh. Từ đó tạo cơ sở hỗ trợ các cơ quan vận tải xử lý các trường hợp vi phạm.

Cần đẩy nhanh quá trình Cấp tem đăng kiểm theo màu
Cần đẩy nhanh quá trình Cấp tem đăng kiểm theo màu

Do trước đây, tem kiểm định dùng cho ô tô vận tải có màu xanh khác với màu của các loại xe khác. Cho đến năm 2009 thì tem đăng kiểm có hai màu là tem vàng và tem xanh. Trong đó tem xanh là tem dành cho các loại xe kinh doanh vận tải như xe tải, xe khách… Do đó nếu áp dụng màu sắc riêng cho các loại xe kinh doanh vận tải thì chỉ cần thay đổi về kiểu loại tem chứ không phải phát sinh nhiều thủ tục loằng ngoằng nào. Chính vì vậy, khi đăng kiểm xe của mình thì chủ phương tiện cần phải chịu trách nhiệm kê khai chính xác trong hồ sơ kinh doanh vận tải.

Ngoài ra, nhà nước cũng đang dự định dùng tem đăng kiểm không chỉ dùng để nhận diện các loại phương tiện vận tải mà còn dùng màu sắc của tem đăng kiểm để quản lý với các loại xe chở người, chở hàng hóa khác như là xe bốn bánh chở khách du lịch, xe xăng chở hàng hóa…

Thêm quy định lắp camera

Dựa theo quy định tại Nghị định 10/2020 thì theo đó trước ngày 1/7/2021 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa như là xe đầu kéo, xe tải, xe container, xe khách có sức chứa từ 9 chỗ tính kể cả người lái xe đều phải lắp camera với mục đích luôn ghi và lưu trữ hình ảnh của người lái xe khi đang tham gia giao thông.

Điều này giúp cho các cư quan công an, thanh tra giao thông cũng như các cơ quan cấp phép có thể giám sát công khai một cách minh bạch nhất.

Qua đây chúng ta thấy được sự cần thiết của tem đăng kiểm ô tô dành cho các loại phương tiện kinh doanh vận tải như là xe khách, xe tải. Hy vọng nước ta sẽ sớm đưa quá trình đăng kiểm tem theo màu vào các phương tiện kinh doanh vận tải để từ đó giúp cho cơ quan chức năng có thể quản lý một cách hiệu quả hơn.

error: Content is protected !!