Xe mobihome có đăng kiểm được không

Đối với những người đam mê du lịch dã ngoại cùng gia đình, bạn bè thì xe mobihome là phương tiện di chuyển không thể thiếu được trong mỗi hành trình. Khác với những loại xe khác chỉ phục vụ trong quá trình di chuyển thì xe mobihome còn giúp cho người dùng tần hưởng cảm giác tiện nghi không khác gì ở nhà. Tuy nhiên tại nước ta thì dòng xe mobihome còn tương đối mới mẻ. Vậy bạn có biết xe mobihome có đăng kiểm được không? Đăng kiểm mobihome khác gì so với dòng xe khác, làm thế nào để đăng kiểm lâu dài. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tự độ xe Mobihome có bị phạt không?

Việc độ xe Mobihome là hành động thay đổi thiết kế xe ban đầu thành một xe ngôi nhà di động. Việc độ này không chỉ về mỗi nội ngoại thất mà trong một số trường hợp, cả động cơ xe, nguồn điện cũng thay đổi khác với các thông số xe ban đầu đến từ nhà sản xuất. Do đó khi ta muốn cải tạo xe của mình thành Mobihome thì cần phải xin giấy phép trước khi làm để đảm bảo an toàn.

xe mobihome có đăng kiểm được không
Độ xe Mobihome phải đúng theo tiêu chuẩn nếu không muốn bị phạt

Chính vì vậy nếu ta tự ý cải tạo xe mà chưa được cơ quan chức năng cấp phép sẽ bị xử phạt rất nặng do những xe này không đủ điều kiện tham gia giao thông. Do đó để tránh bị xử phạt khi cải tạo xe Mobihome thì chủ phương tiện cần phải làm hồ sơ xin cấp phép thay đổi đội thất và thiết kế xe khác với nguyên bản. Sau đó ta chỉ cần gửi hồ sơ đó lên Cục Đăng kiểm hoặc sở giao thông vận tải để được xét duyệt,

Việc độ xe rất phức tạp khi không chỉ đáp ứng an toàn sử dụng trong lưu thông mà còn phải phù hợp với kỹ thuật và đáp ứng các tiêu chuẩn về khí thải. Vì thế bạn nên thuê các đơn vị chuyên nghiệp độ xe Mobihome để được hỗ trợ tốt nhất.

Độ mobihome có được đăng kiểm hay không?

Xe ô tô sau khi độ thành xe Mobihome vẫn hoàn toàn đăng kiểm được như bình thường. Đối với những chiếc xe Mobihome không bị vi phạm, đủ điều kiện thì chỉ cần bạn làm đúng theo trình tự và thủ tục do bộ giao thông vận tải thông báo.

Đầu tiên, ta cần làm khai báo cải tạo lại xe của mình trên trang Web thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông. Tiếp đến ta cần đổi lại giấy chứng nhận đăng ký ô tô.

Tiếp đến cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng kiểm gồm có: đơn đăng ký đăng kiểm ô tô, giấy xuất xưởng xe, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật… Ngoài ra, người đăng ý cần phải có tài liệu thuyết minh thiết kế cùng với bản vẽ kỹ thuật đúng quy định. Ta cần chú ý bản thiết kế cải tạo xe phải được duyệt trước khi ta đưa đến trạm đăng kiểm để nghiệm thu cải tạo xe.

Sau khi trạm đăng kiểm nghiệm thu xong thì sẽ cấp cho chủ sở hữu xe hai liên cải tạo xe. Ta dùng một liên để đổi đăng kiểm và một liên để đổi lấy đăng ký giấy tờ xe mới.

Độ mobihome thế nào để có thể đăng kiểm dễ dàng?

Quá trình độ xe mobihome để đạt điều kiện đăng kiểm rất phức tạp. Theo đó chủ sở hữu xe mobihome phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe như là phải đảm bảo kỹ thuật, an toàn sử dụng cho người cầm lái cũng như người tham gia giao thông xung quanh. Ngoài ra khí thải xe phải trong điều kiện cho phép không ảnh hưởng tới môi trường. Khi độ xe mobihome chủ sở hữu cần tránh một số điều sau đây để quá trình đăng kiểm dễ dàng hơn:

  • Không được thay đổi kích thước gốc của xe.
  • Không được bỏ hoặc thêm các bộ phận, chi tiết xe mà có thể dẫn tới nguy hiểm cho chủ xe và người xung quanh khi tham gia giao thông.
  • Không tự tiện thay đổi màu sắc xe khác với màu sắc đăng ký trong giấy tờ đăng kiểm xe.
  • Không được sử dụng các xe ô tô đã quá hạn đăng kiểm để độ thành xe mobihome.
  • Không thay đổi, cải tạo xe ô tô thành một phương tiện khác trái với mục đích sử dụng ban đầu.
  • Do việc độ xe mobihome là quá trình biến xe ô tô thành xe hoán cải do đó đối với loại xe này thì thời gian đăng kiểm khá ngắn (chỉ khoảng 6 tháng). Sau thời gian trên, chủ phương tiện cần phải đăng kiểm lại mới được phép lưu thông trên đường.
XE MOBIHOME CÓ ĐĂNG KIỂM ĐƯỢC KHÔNG
Không được tự tiện thay đổi màu sắc của xe

Quy trình đăng kiểm xe mobihome?

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký đăng kiểm bao gồm: giấy đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, giấy đăng ký xe, tờ khai và đóng lệ phí kiểm định xe và lệ phí chứng nhận cải tạo xe ô tô.

Bước 2: Xe mobihome sẽ được cơ quan đăng kiểm kiểm tra. Thời gian trung bình kiểm tra khá ngắn, chỉ từ 5 đến 10 phút. Nếu xe có vấn đề gì sẽ phải mang đi sửa sau đó đăng ký lại.

Bước 3: Xe sau khi kiểm tra đủ điều kiện thì chủ phương tiện sẽ đóng phí bảo trì đường bộ.

Bước 4: Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục trên, chủ phương tiện sẽ ra xe và chờ dán tem đăng kiểm mới rồi nhận hồ sơ là hoàn thành đăng kiểm cho xe mobihome.

=> Tham khảo ngay: cải tạo xe 16 chỗ thành nhà di động

Mua xe GAZ mobihome tại Việt Nam ở đâu chất lượng giá tốt?

Ngày nay, càng nhiều gia đình tại nước ta có nhu cầu sở hữu xe mobihome cho riêng mình. Tuy vậy, quá trình độ xe mobihome cũng như đăng kiểm khá phức tạp mà không phải chủ phương tiện nào cũng nắm rõ.

Chính vì thế thay vì việc mua xe ô tô bình thường rồi độ hoán cải thành xe mobihome thì người tiêu dùng ưa chuộng mua lại xe mobihome đã được độ sẵn tới từ các nhà sản xuất uy tín. Đặc biệt khi mua xe kiểu này, người dùng sẽ được hỗ trợ đăng kiểm cũng như thời gian đăng kiểm kéo dài lên tới 2 năm so với 6 tháng khi đăng kiểm xe độ mobihome.

Xe mobihome có đăng kiểm được không 3
GAZ mobihome là dòng xe mobihome chất lượng hàng đầu hiện nay

Gaz Tây Đô tự hào là đại lý phân phối xe GAZ mobihome hàng đầu Việt Nam. Đến với Gaz Tây Đô, khách hàng sẽ được trải nghiệm các dòng sản phẩm xe ô tô GAZ mobihome giá rẻ, chất lượng theo chuẩn Châu Âu.

Mọi sản phẩm xe GAZ mobihome đều được kiểm định rõ ràng, phù hợp với các quy định đăng kiểm của Việt Nam. Tất cả nhằm đem đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời nhất trong những chuyến du lịch.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi xe mobihome có đăng kiểm được không? Chúc bạn chọn được xe mobihome phù hợp với nhu cầu của mình và đăng kiểm thành công.

error: Content is protected !!