Bằng C có lái được xe 16 chỗ không, chạy được xe mấy chỗ

Có rất nhiều người quan tâm đến việc với bằng giấy phép lái xe hạng C thì có được lái xe 16 chỗ hay không. Để hiểu rõ vấn đề này, mời bạn hãy cùng Gaz Tây Đô đi  tìm hiểu về các quy định và điều kiện liên quan đến giấy phép lái xe hạng C. Đừng rời mắt khỏi bài viết này, những thông tin ngay phía dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “bằng C lái được xe 16 chỗ không

Bằng lái xe hạng C lái được xe gì?

bằng c có lái được xe 16 chỗ không

Hiện nay, theo quy định tại khoản 8 Điều 16 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng C lái được cho phép điều khiển các loại xe sau đây:

 • Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng và ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
 • Các loại xe được quy định cho bằng B1, B2 bao gồm:
 1. Ô tô (bao gồm cả xe số sàn và xe tự động) chở người đến 9 chỗ, bao gồm cả chỗ ngồi cho người lái xe.
 2. Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng (loại xe số sàn hoặc xe tự động) có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 3. Ô tô dùng cho người khuyết tật.
 4. Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 5. Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

=> Xem thêm: Siêu phẩm xe 16 chỗ được mua nhiều nhất 2023 – xe gaz 16 chỗ

Bằng C không được phép lái những xe nào?

bằng c chạy được xe 16 chỗ không

Bằng C chỉ cho phép lái các loại xe được quy định tại khoản 8 Điều 16 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Bằng C có thể điều khiển các loại xe ô tô cơ bản, phổ biến như ô tô chở người đến 9 chỗ, các loại xe minivan, SUV, loton và các loại xe bán tải cỡ lớn.

Tuy nhiên, bằng C không cho phép lái các loại xe chở người trên 9 chỗ như xe khách từ 16 chỗ trở lên, mini van trên 9 chỗ, và không được lái các loại xe tải hạng nặng như container.

Vì vậy, nếu muốn lái các loại xe tải hạng nặng để chở hàng lớn hơn hoặc lái các xe có nhiều chỗ ngồi hơn để phục vụ nhiều hành khách hơn, tài xế cần phải nâng hạng bằng lái của mình.

=> Tìm hiểu ngay: xe 16 chỗ cần bằng gì

Bằng C lái xe 16 chỗ bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo quy định ở trên có thể thấy rằng, bằng lái xe hạng C không được phép lái xe 16 chỗ. Nếu phát hiện tài xế sử dụng bằng C để lái xe 16 chỗ, đây là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và sẽ bị mức phạt rất nặng từ 4.000.000Đ đến 6.000.000Đ.

Điều kiện để học thi bằng lái hạng C quy định của pháp luật như thế nào?

Điều kiện để học bằng lái hạng C, theo Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, áp dụng cho công dân Việt Nam và người nước ngoài có phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam, bao gồm các điều kiện sau đây:

Về vấn đề sức khỏe

Người lái xe không được mắc phải bất kỳ một trong những bệnh thuộc nhóm 3 được quy định tại Phụ lục số 1 được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT

Độ tuổi học & dự thi cấp phép bằng lái xe hạng C

bằng c chạy được 16 chỗ không

Theo quy định hiện hành tại Điều 59 và Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người học bằng lái hạng C phải đủ 21 tuổi trở lên (tính đến ngày dự thi sát hạch bằng lái xe).

Tuổi được tính dựa trên ngày, tháng và năm sinh ghi trên Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cá nhân đăng ký học và thi bằng lái xe.

Trình độ học vấn

Theo Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, không có yêu cầu về trình độ học vấn đối với người học và thi bằng lái hạng C. Vì vậy, ngay cả những người đã bỏ ngang chương trình học phổ thông hoàn toàn có thể tham gia học và thi bằng lái xe hạng C.

Thời gian học đào tạo bằng lái xe C trong bao lâu?

Theo quy định tại Điều 13 của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, có hiệu lực từ ngày 01/06/2017, thời gian đào tạo cho bằng lái hạng C là 920 giờ (168 giờ lý thuyết và 752 giờ thực hành lái xe). Điều này có nghĩa rằng với thời gian đào tạo khoảng 920 giờ, thường tương đương với một khóa đào tạo kéo dài 5 tháng để đạt được bằng lái hạng C.

Thủ tục để dự thi cấp phép bằng lái xe hạng C chi tiết

Bằng C lái được xe 16 chỗ không

Chuẩn bị Hồ sơ thi bằng C gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định tại Điều 19 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, hồ sơ thi bằng lái hạng C được lập bởi trung tâm đào tạo lái xe từ hồ sơ đăng ký học của học viên và gửi trực tiếp cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ thi bằng lái hạng C bao gồm:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu.
 • Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn (đối với người Việt Nam); Hộ chiếu còn thời hạn (đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
 • Bản sao Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng và Thẻ tạm trú/thường trú hoặc Chứng minh thư ngoại giao/công vụ (đối với người nước ngoài cư trú, làm việc tại Việt Nam).
 • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 • Chứng chỉ sơ cấp hoặc Chứng chỉ đào tạo (đối với người dự sát hạch lái xe hạng C).
 • Danh sách đề nghị sát hạch của cơ sở đào tạo lái xe, bao gồm tên của người dự sát hạch.

Thi giấy phép lái xe hạng C ở đâu?

Theo quy định tại Điều 21 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, quá trình thi sát hạch bằng lái hạng C diễn ra tại các trung tâm sát hạch lái xe được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động.

Học viên có quyền đăng ký thi bằng lái hạng C tại bất kỳ trung tâm sát hạch nào được nhà nước cấp phép, không phụ thuộc vào địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Điều này cho phép người dân có thuận tiện đăng ký thi tại bất kỳ trung tâm sát hạch lái xe nào tại địa phương mà họ mong muốn.

Quy trình thi giấy phép lái xe hạng C diễn ra như thế nào?

Theo Điều 21 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, quy trình thi bằng lái hạng C được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thi lý thuyết

Bài thi lý thuyết bao gồm các câu hỏi liên quan đến quy định của pháp luật giao thông đường bộ, kỹ thuật lái xe, kiến thức về cấu tạo và sửa chữa xe thông thường, nghiệp vụ vận tải, đạo đức người lái xe.

Thời gian thi lý thuyết bằng lái hạng C là 24 phút với tổng cộng 40 câu hỏi, trong đó có câu hỏi điểm liệt. Nếu thí sinh trả lời sai câu hỏi điểm liệt, thì sẽ bị đánh trượt phần thi lý thuyết.

Thí sinh cần đạt trả lời đúng ít nhất 36/40 câu lý thuyết, kèm theo việc trả lời đúng câu hỏi điểm liệt, để được xem là đạt nội dung lý thuyết.

Bước 2: Thi sát hạch bằng lái xe hạng C trên phần mềm mô phỏng

Thí sinh tham gia xử lý các tình huống giao thông được mô phỏng trên máy tính. Mỗi bài thi bao gồm 10 tình huống được chọn từ tổng số 120 tình huống trong bộ đề thi mô phỏng.

Để đạt nội dung thi trên phần mềm mô phỏng, thí sinh cần đạt tối thiểu 35/50 điểm, tương đương với việc xử lý thành công ít nhất 7/10 tình huống.

Bước 3: Thi thực hành trong hình

Thí sinh sẽ thực hiện tuần tự các bài thi đã được bố trí sẵn:

Bài thi 1: Xuất phát.

Bài thi 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ.

Bài thi 3: Dừng xe và khởi hành trên dốc.

Bài thi 4: Lái xe qua vệt bánh và đường vuông góc.

Bài thi 5: Đi qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông.

Bài thi 6: Lái xe qua đường vòng quanh co.

Bài thi 7: Ghép xe vào nơi đỗ dọc.

Bài thi 8: Tạm dừng ở nơi có đường sắt ngang qua.

Bài thi 9: Xử lý tình huống nguy hiểm.

Bài thi 10: Thay đổi số trên đường bằng.

Bài thi 11: Kết thúc.

Để tiếp tục thi thực hành trên đường, thí sinh cần đạt ít nhất 80/100 điểm trong bài thi thực hành trong hình. Điểm này được tính là đã vượt qua bài thi và đủ điều kiện để tiếp tục thực hành trên đường.

Bước 4: Thi thực hành lái xe trên đường

Người dự sát hạch sẽ điều khiển xe ô tô tham gia vào giao thông thực tế và xử lý các tình huống trên đường, tuân thủ hiệu lệnh của sát hạch viên. Thí sinh cần đạt được ít nhất 80/100 điểm để được công nhận vượt qua.

Sau khi hoàn thành tất cả các bài thi sát hạch bằng C, người dự sát hạch sẽ được công nhận và bằng lái xe hạng C sẽ được cấp cho họ trong khoảng thời gian không quá 10 ngày làm việc, tính từ ngày kết thúc kỳ sát hạch (theo quy định tại khoản 3 Điều 35 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

xe khách Gaz 16 chỗ
bằng C không được phép lái xe 16 chỗ

=> Có thể bạn quan tâm: bằng b2 có lái được xe 16 chỗ không

Chi phí dự kiến để được học & thi bằng lái C là bao nhiêu tiền?

Chi phí học giấy phép lái xe hạng C

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 của Thông tư 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT, việc xác định mức phí học bằng C là quyền của cơ sở đào tạo lái xe. Vì vậy, mức phí học phụ thuộc vào các yếu tố như cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên của từng trung tâm và có thể khác nhau.

Thường thì, mức phí học bằng C dao động từ khoảng 8 đến 10 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí thi sát hạch).

Chi phí dự thi bằng C

Căn cứ theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, người dự thi bằng C sẽ phải nộp các khoản phí sau đây:

Chi phí thi bằng CMức phí
Lệ phí sát hạch lý thuyết90.000 đồng/lần
Lệ phí sát hạch thực hành trong hình300.000 đồng/lần
Lệ phí sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng60.000 đồng/lần
Lệ phí cấp bằng C135.000 đồng/lần
Tổng585.000 đồng

Giải đáp: Bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng bao lâu?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 17 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, giấy phép lái xe hạng C có thời hạn sử dụng là 05 năm tính từ ngày cấp. Thời hạn sử dụng của mỗi giấy phép lái xe được in trực tiếp trên mặt trước của giấy phép đó.

Khi giấy phép lái xe hạng C hết hạn, nếu tài xế có nhu cầu tiếp tục sử dụng để tham gia giao thông, họ phải thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe.

 • Nếu giấy phép lái xe hạng C hết hạn dưới 03 tháng: Tài xế sẽ được cấp lại giấy phép lái xe hạng C mà không cần thi sát hạch.
 • Nếu giấy phép lái xe hạng C hết hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm: Tài xế sẽ phải thi lại phần lý thuyết. Chỉ khi đạt được điểm đỗ trong phần lý thuyết mới có thể được cấp lại giấy phép lái xe hạng C.
 • Nếu giấy phép lái xe hạng C quá hạn từ 01 năm trở lên: Tài xế sẽ phải thi lại cả phần lý thuyết và phần thực hành. Chỉ khi đạt cả điểm đỗ trong phần lý thuyết và phần thực hành thì tài xế mới có thể được cấp lại giấy phép lái xe hạng C.

=> Xem thêm: Tổng hợp biển báo cấm xe khách 16 chỗ mới nhất

Điều kiện để được nâng hạng bằng từ bằng lái xe hạng C

Theo quy định tại Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về điều kiện nâng hạng bằng lái xe, giấy phép lái xe hạng C có thể được nâng hạng lên bằng lái xe hạng cao hơn nếu đáp ứng các điều kiện về thời gian lái xe như sau:

 • Sau khi có giấy phép lái xe hạng C trong ít nhất 03 năm, tài xế có thể nâng hạng lên bằng lái xe hạng D hoặc hạng FC.
 • Sau khi có giấy phép lái xe hạng C trong ít nhất 05 năm, tài xế có thể nâng hạng lên bằng lái xe hạng E.

Để được nâng hạng bằng lái xe, ngoài việc đáp ứng thời gian lái xe theo quy định, tài xế còn phải đạt số kilomet lái xe an toàn như sau:

 • Đối với việc nâng hạng bằng C lên hạng D hoặc hạng FC: Tài xế phải có ít nhất 50.000km lái xe an toàn trở lên.
 • Đối với việc nâng hạng bằng C lên hạng E: Tài xế phải có ít nhất 100.000km lái xe an toàn trở lên.

TỔNG KẾT

Trên đây, GAZ TÂY ĐÔ vừa giải đáp thắc mắc cho quý khách “bằng C lái được xe 16 chỗ không“. Như vậy, giấy phép lái xe hạng C không cho phép lái xe 16 chỗ. Điều này đòi hỏi tài xế phải có bằng lái xe hạng D hoặc FC để có thể lái xe 16 chỗ trở lên hợp pháp. Để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định giao thông, hãy luôn nắm rõ các quy định và điều kiện liên quan đến việc sử dụng giấy phép lái xe và đối tượng xe mà bạn muốn điều khiển. Hãy luôn tuân thủ quy định và nâng cao kỹ năng lái xe để đảm bảo sự an toàn trên đường.

error: Content is protected !!