Tổng hợp chi tiết các loại biển báo cấm xe khách 16 chỗ

Trên các tuyến đường giao thông lớn, chúng ta thường bắt gặp những biển báo cấm xe khách 16 chỗ. Đây là biện pháp được áp dụng để giảm tải lưu thông và đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về nội dung và ý nghĩa của biển báo này. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về biển cấm xe khách, các quy định liên quan đến việc điều khiển xe trên đường có biển cấm oto chở khách này, cũng như hậu quả nếu vi phạm quy định này.

Căn cứ pháp lý & luật pháp Việt Nam

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt.

Thông tư 54/2019/TT-BGTVT.

Biển báo cấm xe khách 16 chỗ

Biển báo cấm là những biển báo thể hiện các hành động bị cấm đối với các phương tiện tham gia giao thông, và người lái xe không được phép vi phạm.

Biển cấm oto chở khách có các đặc điểm riêng để phân biệt với các loại biển khác như biển hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm và biển chỉ dẫn.

Biển báo cấm thường có hình tròn với viền màu đỏ, nền màu trắng và chứa hình ảnh hoặc chữ số trên đó. Chữ viết màu đen thường được sử dụng để thể hiện hành động bị cấm, trừ một số trường hợp đặc biệt.

biển báo cấm xe khách P.107

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT, các biển báo cấm có những đặc điểm sau đây:

  • Các biển báo có dạng hình tròn.
  • Biển báo thường có nền màu trắng, viền màu đỏ và chứa ký hiệu bằng hình vẽ hoặc chữ viết màu đen để thể hiện hành động bị cấm.
  • Biển báo có dấu gạch chéo, thể hiện hành động bị cấm cho người tham gia giao thông.
  • Đường kính của các biển báo cấm thường là 70cm, viền màu đỏ rộng 10cm và vạch màu đỏ rộng 5cm.
  • Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, biển báo cấm có thể có hình dạng và màu sắc khác nhau. Ví dụ: Biển cấm đi ngược chiều và dừng lại có nền màu đỏ và hình vẽ bên trong màu trắng; Biển cấm dừng và đỗ xe thường có nền màu đỏ, và chứa ký hiệu cấm đỗ xe ngày lẻ hoặc ngày chẵn với hình vẽ bên trong màu đỏ và trắng trên nền xanh.

=> Tham khảo: Siêu phẩm mới ra mắt 2023 của nhà máy Gaz Nga – xe gaz 16 chỗ

Biển báo cấm xe khách trên 16 chỗ

Biển số P.107 là biển báo cấm và báo hiệu đường cấm xe ô tô khách và xe ô tô tải, bao gồm các loại máy kéo và xe máy chuyên dùng đi qua, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển báo này không cấm xe buýt, mặc dù xe buýt cũng là phương tiện vận chuyển hành khách.

biển báo cấm xe khách trên 16 chỗ P.107
biển cấm xe tải xe khách P.107

Biển số P.107a là biển báo cấm và báo hiệu đường cấm xe ô tô khách đi qua, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển này không cấm xe buýt, tuy nhiên nếu cần cấm xe khách theo số chỗ ngồi thì sử dụng biển phụ ghi số chỗ ngồi đối với các xe cần cấm, hoặc ghi số chỗ ngồi vào biểu tượng xe bằng chữ trắng.

biển báo cấm xe khách đi qua P.107a
biển báo cấm xe khách đi qua P.107a

Để chỉ ra số lượng chỗ ngồi trên xe khách, người ta sử dụng biển phụ ghi số chỗ ngồi đối với các xe cần cấm hoặc ghi số chỗ ngồi vào biểu tượng xe bằng chữ trắng. Điều này giúp người tham gia giao thông dễ dàng nhận biết và tuân thủ các quy định về giới hạn số chỗ ngồi của xe được phép đi qua đoạn đường có biển báo tương ứng.

=> Tham khảo: lái xe 16 chỗ cần bằng gì

Điều khiển xe ô tô khách 16 chỗ đi vào đường cấm bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ vào Điểm b, Khoản 3, Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP: các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ của người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

biển báo cấm ô tô chở khách trên 16 chỗ từ khung giờ 6:00 đến 22:00
vi phạm đi vào đường cấm xe khách trên 16 chỗ trong khung giờ được quy định sẽ bị xử phạt rất nặng

Dưới đây là những hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt mà các bác tài cần tránh:

Khi lái xe, nếu đang điều khiển loại phương tiện và đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào cho loại phương tiện mình đang điều khiển, thì bị xem là vi phạm quy định giao thông, trừ khi hành vi vi phạm được quy định tại điểm c khoản 5 và điểm a khoản 8 của Điều này, hoặc xe đang đi làm nhiệm vụ ưu tiên khẩn cấp theo quy định.

Ngoài phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như sau: Vi phạm các điểm đ khoản 2, h, i khoản 3, khoản 4 và các điểm a, b, d, đ, g, h, i khoản 5 của Điều này, sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

=> Nói tóm lại,  với việc bạn vi phạm lỗi đi vào đường có biển cấm xe khách, bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Bên cạnh đó, nếu bạn đi vào đường cấm và còn gây ra tai nạn giao thông, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng hoặc bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

** Xem thêm: Bằng C lái được xe 16 chỗ không?

LỜI KẾT

Như vậy, Gaz Tây Đô vừa chia sẻ tới các bác tài những thông tin quan trọng xoay quanh biển báo cấm xe khách 16 chỗ. Việc tuân thủ quy định biển báo cấm ô tô chở khách này không chỉ là nghĩa vụ của người lái xe, mà còn là trách nhiệm của tất cả các thành viên trong khi tham gia giao thông đường bộ. Vì vậy, hãy luôn tuân thủ quy định và chấp hành đúng các biển báo giao thông để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và còn mọi người khi tham gia giao thông xung quanh.

=> Có thể bạn quan tâm: bằng fc lái được xe khách không

error: Content is protected !!