Bằng fc có lái được xe khách không? Chạy được xe mấy chỗ

Bạn đang quan tâm đến việc bằng lái xe hạng FC có đủ điều kiện để lái xe khách hay không? Đây là một câu hỏi phổ biến trong cộng đồng lái xe. Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, để được cấp bằng lái xe hạng FC, người lái phải đáp ứng một số điều kiện về tuổi, sức khỏe và trình độ văn hóa. Vậy, bằng fc có lái được xe khách không? Tất cả câu trả lời sẽ được Gaz Tây Đô chúng tôi giải quyết chi tiết ngay bên dưới bài viết này, đừng rời mắt bạn nhé.

Để có được bằng lái xe hạng Fc thì cần những yếu tố gì?

Theo Chương II của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, đã có quy định chi tiết về chương trình đào tạo lái xe các hạng. Với giấy phép lái xe ô tô, Thông tư chỉ quy định chương trình đào tạo lái xe các hạng B1, B2 và C; còn đối với các hạng bằng lái xe ô tô khác, chỉ có chương trình đào tạo nâng hạng bằng lái từ các hạng thấp lên.

bằng fc có chạy được xe khách không

Các chương trình đào tạo nâng hạng bằng lái xe được quy định tại Điều 14 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT bao gồm:

– Hạng B1 (số tự động) lên B1.

– Hạng B1 lên B2.

– Hạng B2 lên C.

– Hạng C lên D.

– Hạng D lên E.

– Hạng B2 lên D.

– Hạng C lên E.

– Hạng B2, D, E lên F tương ứng.

– Hạng C, D, E lên FC.

=> Như vậy, người lái xe cần có bằng lái xe hạng C, D, E tối thiểu (không thể trực tiếp đăng ký và học lái xe hạng Fc ngay, mà phải nâng dấu từ các hạng C, D, E lên trước). 

Điều kiện bắt buộc để có thể thi bằng lái xe FC

bằng fc lái được xe khách không

Tại điểm c Khoản 3 Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, đã được bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 của Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, quy định về các điều kiện để học bằng lái xe hạng FC như sau:

  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
  • Đủ tuổi, sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định. Đối với người học nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.
  • Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:
  • Các hạng C, D, E lên FC: Thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.
  • Trường hợp người học nâng hạng vi phạm hành chính và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, thời gian lái xe an toàn được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm.

Ngoài ra, Điểm d Khoản 1 Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rằng người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi và lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC).

Bằng FC lái được xe khách không & bao nhiêu chỗ?

bằng fc có lái được xe khách không

Bằng lái Fc cho phép người lái xe điều khiển các loại xe hạng B1, B2, C và các loại xe quy định trong giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc (bao gồm cả xe Container).

Cụ thể, bằng lái Fc cho phép lái các loại xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ (hạng B1, B2), các loại xe tải dưới 3,5 tấn (hạng C) và xe Container.

=> Do đó, bằng lái Fc chỉ cho phép lái xe tối đa 9 chỗ, không thể lái được các loại xe khách 16 chỗ, 30 chỗ hoặc 45 chỗ hiện nay.

Nếu muốn lái được các loại xe khách nhiều chỗ hơn, người lái xe cần phải có các loại bằng sau: hạng D (xe đến 30 chỗ ngồi) và hạng E (xe trên 30 chỗ ngồi).

=> Tham khảo: lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì

Học bằng lái xe hạng FC mất bao lâu?

Theo quy định hiện hành, thời gian học nâng hạng C, D, E lên FC là 272 giờ, trong đó có 48 giờ học lý thuyết và 224 giờ học thực hành lái xe. Người học lái xe phải đủ tuổi tương ứng với từng hạng giấy phép lái xe theo quy định.

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe hạng FC

bằng fc lái được xe khách không

Tại Khoản 4 Điều 17 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã được sửa đổi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT  bằng cách chỉ rõ thời hạn của giấy phép lái xe hạng FC là 5 năm tính từ ngày cấp. Thời hạn sử dụng bằng sẽ được in trực tiếp trên giấy phép lái xe.

Khi giấy phép lái xe hạng FC hết hạn, nếu tài xế muốn tiếp tục sử dụng, bắt buộc phải thực hiện thủ tục cấp lại bằng lái xe. Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, nếu sử dụng giấy phép lái xe hết hạn dưới 03 tháng, tài xế sẽ bị phạt từ 05 – 07 triệu đồng, còn nếu để giấy phép lái xe hết hạn từ 03 tháng trở lên thì bạn sẽ bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng.

 => Xem thêm: lái xe 16 chỗ cần bằng gì

LỜI KẾT

Tổng hợp các quy định về điều kiện cấp và sử dụng giấy phép lái xe hạng FC ở bên trên, ta có thể thấy rằng việc sở hữu bằng lái xe hạng FC là điều khá khó khăn và đòi hỏi người lái xe phải đáp ứng nhiều yêu cầu về tuổi tác, sức khỏe và kinh nghiệm lái xe. Tuy nhiên, nếu đã đủ điều kiện và đủ năng lực, bằng lái xe hạng FC sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người lái xe để thực hiện công việc lái xe chuyên nghiệp và có thu nhập tốt. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ các quy định và chuẩn bị tốt trước khi quyết định học lái xe và cấp bằng lái xe hạng FC.

=> Có thể bạn cũng quan tâm: biển báo cấm xe khách mới nhất hiện nay

error: Content is protected !!