Giải đáp chi tiết: Xe tải van là xe con hay xe tải?

Trong những năm gần đây, câu hỏi “xe tải van là xe con hay xe tải” đã trở thành một vấn đề đang được quan tâm rất nhiều trong lĩnh vực giao thông vận tải. Với sự phát triển của thị trường xe tải van, việc định nghĩa rõ ràng giữa xe con và xe tải là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với những thay đổi vừa được áp dụng vào tháng 7 năm 2020, việc xác định xe tải van là xe con hay xe tải đã được thay đổi hoàn toàn. Vậy điều gì đã thay đổi và ảnh hưởng ra sao đến người sử dụng xe van chở hàng? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chủ đề này trong bài viết dưới đây của Gaz Tây Đô.

Giải đáp thắc mắc: Xe tải van là xe con hay xe tải?

Quy chuẩn 41/2019 của Bộ GTVT đã chính thức sửa đổi định nghĩa về xe con và xe tải, tạo nên sự thay đổi trong cách phân loại các loại xe. Theo đó, các loại xe bán tải và xe tải nhỏ có khối lượng hàng chuyên chở dưới 950 kg sẽ được coi là xe con, thay vì 1,5 tấn như trước đây. Dù thay đổi này nhằm chặt chẽ hơn việc quản lý các dòng xe pick-up, tuy nhiên nó cũng có tác động đáng kể đến các tài xế và chủ xe trong việc tuân thủ quy định về tốc độ, làn đường và giờ hoạt động tại các trung tâm thành phố. Từ đó, cần có sự thích ứng và thay đổi trong cách sử dụng hàng ngày của các loại xe này.

Xe tải van gaz 3 chỗ sở hữu Ngoại thất cứng cáp
Xe tải van gaz 3 chỗ sở hữu Ngoại thất cứng cáp

Từ ngày 1/7/2020, Bộ GTVT đã áp dụng định nghĩa mới cho xe bán tải và xe tải van. Theo quy chuẩn mới, xe bán tải và xe tải van có khối lượng hàng chuyên chở dưới 950 kg, cùng với xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg, sẽ được coi là xe con. Trong khi đó, nếu khối lượng hàng chuyên chở từ 950 kg trở lên, những mẫu xe này sẽ được xem như là xe tải.

Trước đây, theo quy chuẩn cũ, những mẫu xe bán tải và tải van có khối lượng hàng chuyên chở dưới 1.500 kg được xem như là xe con. Sự thay đổi ở đây nằm ở khối lượng hàng chuyên chở từ 1.500 kg xuống còn 950 kg.

Việc định nghĩa lại xe tải van là xe con hay xe tải đòi hỏi các tài xế và chủ xe phải tuân thủ các quy định mới về tốc độ, làn đường và giờ hoạt động tại các trung tâm thành phố, để tránh bị xử phạt hành chính khi vi phạm.

xe tải van gaz 6 chỗ nguyên bản
xe tải van gaz 6 chỗ nguyên bản

Tuy nhiên, việc thay đổi định nghĩa này không gây khó khăn cho các mẫu xe bán tải thông dụng. Vì hiện nay, hầu hết các loại xe bán tải van như xe tải van Gaz 3 chỗ hay xe Tera V… đều có khối lượng chuyên chở dưới 950kg, thậm chí có những mẫu tải van chỉ khoảng từ 600-800kg. Quy định mới nhằm vào các loại xe tải nhỏ hơn, đây là các dòng xe phổ biến được sử dụng nhiều trong thành phố. Khi có sự thay đổi trong cách hiểu định nghĩa, các xe tương đương sẽ phải thay đổi cách sử dụng hàng ngày, chẳng hạn như bị kiểm soát thời gian ra vào thành phố hay các tuyến đường.

=> Xem thêm: lưu ý quan trọng khi mua xe tải van

LỜI KẾT

Như vậy, những thông tin được Gaz Tây Đô chia sẻ bên trên phần nào giúp các chủ xe biết xe tải van là xe con hay xe tải rồi phải không nào? Việc thay đổi định nghĩa xe tải và xe con đối với các loại xe tải van đã gây ra sự chú ý lớn trong cộng đồng tài xế và chủ xe. Tuy nhiên, điều này được xem là cần thiết để nâng cao sự an toàn và quản lý giao thông trong thành phố. Bằng cách định nghĩa rõ ràng hơn, chúng ta có thể đảm bảo rằng các loại xe được sử dụng đúng cách và tuân thủ các quy định giao thông. Do đó, tài xế và chủ xe cần nắm rõ những thay đổi này và tuân thủ quy định để tránh các rủi ro phát sinh khi tham gia giao thông.

=> Đọc thêm: xe tải van có bị cấm giờ không

error: Content is protected !!